Làng nghề, sản phẩm làng nghề
Làng nghề đúc đồng Tống Xá thuộc xã Yên Xá, Vạn Điểm, Thị trấn Lâm, huyện Ý Yên. Vào cuối thế kỷ XII ông tổ nghề đúc đồng Nguyễn Minh Không đã truyền nghề cho nhân dân địa phương, trải qua 900 năm làng nghề ngày càng phát triển.

Những công trình lớn được ghi nhận đó là Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ cao 16,2m, nặng 220 tấn trong dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử. Dịp kỷ niệm 990 năm Thăng Long- Hà Nội, người thợ đúc đồng Ý Yên lại được "chọn mặt gửi vàng" đúc tượng vua Lý Thái Tổ, cao 10,1m, nặng 45 tấn. Ở công trình này, người thợ đúc đống Ý Yên đã sử dụng công nghệ đúc tượng liền khối cao gần 7m mà chỉ có 1 khuôn, 1 lần đúc- đây là bài toán hóc búa đối với nghề đúc trên Thế giới. Đúc tượng 14 vị Vua thời Trần đặt tại quần thể di tích lịch sử văn hoá Thiên Trường, tượng Bác Hồ, tượng Phật tổ Như Lai bằng đồng đúc liền khối 35 tấn tại núi Non Nước (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), tượng Tam thế Phật tổ Như Lai chùa Bái Đính (Ninh Bình) nặng 50 tấn….. Ngoài các sản phẩm truyền thống như lư đồng, tượng đồng, các đồ kỷ niệm, đồ lễ, còn có các đồ lưu niệm vừa mang tính thẩm mỹ nghệ thuật lại lâu bền hiệu quả sử dụng cao.

  Nghệ nhân đúc đồng

Tới đây du khách sẽ thấy được sự nhộn nhịp của làng, trong tiếng phần phật reo vui của ngọn lửa đúc, trong hào quang hồng rực của lò nấu,luyện tô lên, gặp những người thợ tài hoa đã làm ra bao sản phẩm đúc cao cấp, trong sự bóng nhẫy mồ hôi của người thợ đúc đã thổi hồn vào các pho tượng- kỷ vật trường tồn với thời gian
                                                Trung tâm TTXTDL Nam Định
Đã xem 55739 lần ,cập nhật lúc 25/10/2011 10:03:09 SA
Video
Thời tiết

   Gía vàng 9999
Mua vào
Bán ra
   Tỷ giá
Dịch vụ Du lịch