Giải pháp thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng tối ưu, hiện đại

Hệ thống thông gió nhà xưởng
90 / 100 SEO Score

Các xưởng sản xuất khi thiết kế cần đảm bảo tính an toàn cho công nhân làm việc. Tính chất của các xưởng thường rất rộng lớn, do đó yêu cầu thiết kế hệ thống thông gió phải tối ưu nhất cho công trình. Hiện nay có rất nhiều mô hình hệ thống thông gió nhà xưởng được áp dụng đem đến hiệu quả cao. Hãy cùng Du Lịch Nam Định tìm hiểu các giải pháp thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng tối ưu, hiện đại nhé.

Hệ thống thông gió nhà xưởng là gì?

Hệ thống thông gió nhà xưởng chính là sự kết hợp giữa hệ thống làm mát và hệ thống thông gió tạo nên. Đó là sự kết hợp giữa quạt hút công nghiệp và tấm làm mát cooling pad. Hệ thống thông gió nhà xưởng giúp đảm bảo sự trong lành cho môi trường làm việc của nhân viên, đội ngũ công nhân. Nhờ đó, tiến độ sản xuất và năng suất làm việc được gia tăng, đáp ứng hiệu quả công việc.

Thông gió nhà xưởng giúp điều hướng không khí bên trong xưởng, luồng khí nóng chứa bụi bẩn khi đó sẽ được pha loãng, thay thế bằng không khí tươi mát bên ngoài và lưu thông trong nhà xưởng. Hệ thống thông gió không quá tốn kém chi phí mà lại giúp đảm bảo mặt sức khỏe cho công nhân viên. Không khí bên trong nhà xưởng thường xuyên bụi bẩn, nhiệt độ tăng cao. Điều này dễ gây ngột ngạt, ảnh hưởng tới sức khỏe, hiệu suất công việc sẽ giảm theo. Do đó, hệ thống thông gió nhà xưởng là một trong những điều kiện quan trọng không thể bỏ qua.

Tìm hiểu tổng quan về hệ thống thông gió nhà xưởng
Hệ thống thông gió nhà xưởng

Giải pháp thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng tối ưu, hiện đại

Thông gió nhà xưởng bằng quạt thông gió mái

Hệ thống quạt hút được lắp đặt trên mái các nhà xưởng. Khi hoạt động, hệ thống thông gió nhà xưởng này sẽ hút gió tươi từ bên ngoài vào trong và phân bố đều ra khắp mọi không gian trong xưởng. Đồng thời, hệ thống giúp đẩy lượng không khí bụi bẩn ra ngoài qua các lam gió, cửa sổ nhờ sự chênh lệch áp suất bên trong cao hơn bên ngoài. Chủ xưởng có thể lựa chọn các loại quạt gắn mái khác nhau như quạt hút mái, quạt hướng trục,…

Quạt thông gió mái có tuổi thọ cao, chịu được nhiều thời tiết khác nhau, chi phí đầu tư ban đầu thấp. Hiệu quả của phương pháp thông gió nhà xưởng bằng quạt thông gió mái chưa cao do lượng gió sinh ra trên một thiết bị còn thấp. Mô hình này chỉ phù hợp cho các xưởng sản xuất, nhà kho hay khu vực sản xuất có nhiệt lượng thải ra ngoài cao. Đồng thời, hệ thống này cần tốn thời gian để tính toán lưu lượng gió cần cấp, số quạt, loại quạt phù hợp,…

Thông gió cho nhà xưởng bằng quạt công nghiệp di động

Hệ thống thông gió nhà xưởng quạt công nghiệp di động cũng là một mô hình được một số nhà xưởng áp dụng. Nhờ sử dụng quạt công nghiệp di động mà luồng không khí được trao đổi liên tục. Độ ẩm, nhiệt độ, mức ô nhiễm không khí được điều hòa, môi trường được thông thoáng, tự nhiên, tiết kiệm chi phí. Hiện nay có nhiều loại quạt công nghiệp di động khác nhau cho chủ xưởng lựa chọn như quạt sàn, quạt treo, quạt trần,…

Lượng gió được sinh ra lớn, truyền đi xa, cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng, quá trình di chuyển tiện lợi, dễ dàng. Tuy nhiên, hệ thống quạt công nghiệp di động có tiếng ồn lớn, những ai làm việc gần vị trí quạt sẽ phải chịu sức gió quá lớn. Bên cạnh đó, hệ thống thông gió còn tiêu tốn nhiều điện năng, chủ xưởng mất nhiều chi phí tiền điện.

Sử dụng hệ thống Cooling Pad

Hệ thống thông gió nhà xưởng cooling pad
Hệ thống cooling pad

Hệ thống thông gió nhà xưởng sử dụng hệ thống Cooling pad cho hiệu quả làm mát nhanh mà lại giúp tiết kiệm chi phí. Nó hoạt động bằng cách sử dụng máy bơm để bơm nước liên tục lên tấm Cooling pad. Quá trình này giúp tạo một tấm màng nước giải nhiệt. Không khí khi xuyên qua tấm, màng nước Cooling pad sẽ bị làm lạnh nhanh chóng do nước, mang đến nguồn không khí mát mẻ bên trong nhà xưởng.

Mô hình sử dụng hệ thống Cooling Pad giúp tiết kiệm chi phí ban đầu cho chủ xưởng. Chủ xưởng cũng không cần đầu tư chi phí ban đầu cao do hệ thống này không sử dụng các loại máy móc, trang thiết bị hiện đại. Phương pháp này phù hợp với nhiều mô hình thi công xây dựng nhà xưởng khác nhau. Tuy nhiên, cần chú ý một số loại nhà xưởng không phù hợp đó là điện tử, hóa chất, sản xuất chế biến thực phẩm,… bởi tính gia tăng độ ẩm không khí gây ra ảnh hưởng tới chất lượng máy móc.

Sử dụng quạt gắn tường

Quạt gắn tường là giải pháp quạt thông gió cho nhà xưởng với việc sử dụng thiết bị thông gió gắn lên tường nhà xưởng. Điều này không lấn chiếm không gian trong xưởng. Thiết kế nhỏ gọn, không gây ra tiếng ồn, động cơ vận hành êm ái, nhân viên, công nhân có môi trường làm việc tập trung hơn. Hiện nay, sử dụng quạt gắn tường là hệ thống thông gió nhà xưởng được nhiều chủ xưởng áp dụng.

Thường áp dụng trong môi trường không khí không thể tự lưu chuyển được như khu nhà vệ sinh, nhà xưởng kín, văn phòng,… được áp dụng nhiều lĩnh vực khác nhau. Thiết kế nhỏ gọn, dễ lắp đặt, máng lưới chắn bụi giúp hệ thống hoạt động ổn định và bền hơn. Tuy nhiên nhược điểm của chúng là lắp đặt cố định trên cao. Do đó, quá trình sửa chữa, bảo dưỡng gặp bất tiện, kém linh động không thể luân chuyển sử dụng trong các khu vực khác nhau nếu cần.

Sử dụng hệ thống thông gió sử dụng quạt gắn tường
Hệ thống thông gió sử dụng quạt gắn tường

Giải pháp thông gió nhà xưởng bằng hệ thống kênh dẫn gió

Hệ thống kênh dẫn gió hay còn gọi là hệ thống ống dẫn gió. Đây là giải pháp được nhiều chủ xưởng sử dụng hiện nay. Phương pháp này mang đến nguồn gió tươi mát từ bên ngoài vào trong. Không khí mát từ bên ngoài khi đưa qua hệ thống lọc sẽ được làm sạch. Tiếp đến hệ thống ống gió cấp truyền tải đến các vị trí cần cấp qua các miệng gió.

Tại vị trí các miệng gió hồi, không khí ô nhiễm và lượng nhiệt thừa sẽ được đưa ra bên ngoài nhờ hệ thống ống gió hồi. Quá trình này giúp không khí bên trong nhà xưởng luôn được làm mới trong sạch. Khi nó kết hợp với hệ thống điều hòa trung tâm sẽ giúp tạo nên một hệ thống điều hòa không khí thông gió nhà xưởng cực tốt. Đây cũng là hệ thống thông gió nhà xưởng tối ưu mà hiện nay lại được các chủ xưởng ưu tiên lựa chọn cho quy trình thiết kế nhà xưởng đẹp.

Hệ thống này được áp dụng với nhiều loại nhà xưởng khác nhau, phù hợp với hầu hết các không gian sản xuất. Chi phí lắp đặt không quá cao, hiệu suất thông gió làm mát cao. Tuy nhiên, chủ xưởng cần tính toán chi tiết số lượng quạt cần sử dụng cho nhà xưởng, thời gian thi công lắp đặt cũng sẽ lâu hơn so với một số mô hình thông gió khác.

Sử dụng hệ thống điều hòa Chiller

Hệ thống thông gió nhà xưởng chiller
Hệ thống máy lạnh chiller

Giải pháp sử dụng hệ thống thông gió nhà xưởng điều hòa chiller thường được áp dụng cho nhà xưởng sử dụng hệ thống thiết bị làm lạnh nước công nghiệp. Không khí lạnh sẽ được phân bố đều đến các khu vực cần sử dụng. Hệ thống áp dụng quá trình bay hơi của nước, thu lượng gió nóng xung quanh không gian làm việc trong nhà xưởng và làm lạnh chúng.

Nhờ đó, nhiệt độ có thể giảm sâu, do đó chỉ cần sử dụng một hệ thống điều hòa chiller cho cả nhà xưởng. Tuy nhiên, chi phí để lắp đặt hệ thống điều hòa chiller rất cao, tiêu thụ nhiều điện năng, quá trình thiết kế, thi công khó khăn. Chủ xưởng cần chú ý thuê đơn vị lắp đặt uy tín, hoặc lựa chọn Nam Trung –  đơn vị thi công xây dựng nhà xưởng chuyên nghiệp trên thị trường để đảm bảo không gian hoạt động hiệu quả trong nhà xưởng.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn những giải pháp hệ thống thông gió nhà xưởng tối ưu, hiệu quả hiện nay. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang lại giải pháp thông gió phù hợp cho công trình của bạn.