Review thi IELTS trên máy tính tại IDP và BC chi tiết (2023)

review thi ielts trên máy tính
91 / 100 SEO Score

Hiện nay, ngoài việc thi chứng chỉ IELTS trên giấy từ thông thường thì các thí sinh có thêm sự lựa chọn khác là thi trên máy tính. Đây là hình thức tương đối mới mẻ và đem lại nhiều sự tiện lợi cho các bạn thí sinh nhờ sự hỗ trợ của công nghệ.

Tuy nhiên, cũng vì khá mới nên chắc có lẽ nhiều bạn sẽ cảm thấy bỡ ngỡ. Vậy nên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về kinh nghiệm thi IELTS trên máy tính và quy trình thực hiện để đạt thành tích cao nhé!

Sơ lược về bài thi IELTS trên máy tính

Không chỉ việc chuộng học IELTS online mà thi IELTS trên máy tính được tiến hành từ năm 2017 cho đến nay tại cả hai nơi là BC và IDP. Quá trình sẽ diễn ra với 3 kỹ năng như nghe, viết, đọc trên máy tính và nói theo hình thức như thi giấy. Đặc biệt, các bạn cần lưu ý cả 4 kỹ năng này đều thực hiện trong 1 ngày.

Với hình thức này, thời gian nhận điểm sẽ rơi vào khoảng 3 đến 5 ngày sau đó. Thời gian chấm điểm và công bố trên máy tính sẽ nhanh hơn khá nhiều so với hình thức thi giấy.

Sơ lược về bài thi IELTS trên máy tính
Mặc khác, thi IELTS bằng  máy tính sẽ được tổ chức vào các ngày cố định. Hơn nữa, thời gian để các bạn đăng ký sẽ kết thúc trước khi kì thi diễn ra là 4 ngày. Ngoài ra, thời gian này còn tùy thuộc vào số lượng chỗ ngồi còn trống.

Computer-delivered IELTS

Lợi ích của việc thi IELTS bằng máy tính

Nhìn chung, so với kiểu thi IELTS trên giấy như xưa nay thì hình thức này không có quá nhiều điểm khác biệt về nội dung và điểm số. Song, thi IELTS trên máy tính lại đem tới nhiều lợi ích nổi trội hơn, chẳng hạn như:

  • Dễ dàng sắp xếp lịch hơn. Bởi, hình thức này khá đa dạng về ngày và giờ thi cho thí sinh lựa chọn. Một vài nơi tổ chức thi IELTS trên máy tính vào cả buổi sáng, chiều và tối. Vì vậy, bạn sẽ tạo sự linh hoạt và dễ lên kế hoạch để đạt hiệu quả cao nhất.
  • Cho kết quả nhanh hơn so với giấy. Chỉ trong vòng 3 đến 5 ngày thay vì 13 ngày như thi trên giấy truyền thống.
  • Loại bỏ nỗi lo chữ xấu, khó đọc hay trình bày lộn xộn.
  • Chỉnh sửa nội dung bài ti, xoá bỏ hoặc sao chép trở nên đơn giản và nhanh chóng. Từ đó, đem lại tính thẩm mỹ cao cho bài dự thi.
  • Thi IELTS trên máy tính còn có chức năng đếm số từ, đồng hồ đếm ngược. Điều này giúp các bạn dự thi cần bằng thời gian và thực hiện bài tốt hơn.
  • Mặc dù thi trên máy tính nhưng tất cả nội dung, dạng câu hỏi và cấu trúc đều sẽ tương tự như truyền thống.
  • Ngoài ra, thi IELTS trên máy tính còn có tính năng highlight giúp bạn đánh dấu từ khoá và ý chính nhanh, tiện lợi.
  • Đặc biệt, thi trên máy tính như vậy, bạn có thể tùy ý điều chỉnh âm lượng trong bài nghe của mình sao cho phù hợp nhất.

Review quy trình thi IELTS trên máy tính từ A-Z

Chắc hẳn, những bạn mới thi IELTS trên máy tính lần đầu có thể sẽ còn bỡ ngỡ với những thao tác trong quá trình thực hiện. Vì vậy, bạn hãy tham khảo ngay những bước dưới đây để chuẩn bị tâm lý tốt nhất nhé!

Bước đầu: Check-in

Thí sinh cần phải có mặt ít nhất trước 30 phút để hoàn thành tất cả các thủ tục trước khi vào phòng thi. Các bạn sẽ ngồi ở khu vực phía bên ngoài để thực hiện chúng. Nhân viên coi thi sẽ phổ biến về các quy định của kỳ thi IELTS trên máy tính để tránh các trường hợp sai phạm.

Sau đó, thí sinh cần cất đồ vào tủ cá nhân của mình, được phép giữ chìa khóa đó. Lưu ý, bạn cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu để nhân viên coi thi xác định danh tính và cho vào phòng thi.

Trường hợp các bạn muốn mang theo nước vào phòng thi thì cần để ở lọ trong suốt hoặc xé hết nhãn mác bên ngoài là được.

Bước tiếp theo: Vào phòng và thực hiện bài thi IELTS

Sau khi đã hoàn thành bước check-in,bạn cần vào phòng thi để nghe phổ biến những thể lệ thi quan trọng. Sau đó, tiến hành làm bài theo những nội dung thi IELTS có sẵn.

Lưu ý rằng, khi vào phòng thi, bạn nên check kỹ lại các thông tin một lần nữa. Ví dụ như tên, số chứng minh hoặc hộ chiếu, giờ thi,.. Điều này giúp bạn tránh được các sai sót như nhầm bàn, quên chứng minh,…

Đồng thời, bạn sẽ được cung cấp cho một tờ giấy có chứa tên đăng nhập và mật khẩu cho từng phần thi. Vì vậy, hãy xem thật kỹ để đăng nhập cho đúng và không bị mất thời gian nhiều nhé!

Kinh nghiệm làm bài thi Computer-Delivered IELTS

Thi IELTS trên máy tính được hỗ trợ bởi những công nghệ hiện đại và tiện lợi. Vì hình thức này khá mới mẻ nên dẫn đến sự bỡ ngỡ với nhiều thí sinh. Bên cạnh đó, các bạn dễ gặp phải tâm lý hồi hộp và lo lắng trước khi thi.

Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình làm bài và kết quả điểm cuối cùng. Vậy nên, bạn cần chuẩn bị tâm lý thoải mái, học chắc những kiến thức và vận dụng những kinh nghiệm thi IELTS máy tính như sau để mang về kết quả tốt nhất.

Để có được một kết quả cao nhất trong kỳ thi IELTS máy tính, bạn cần chuẩn bị tốt và kỹ càng những điều sau:

Rèn luyện kỹ năng tự tin sử dụng máy tính. Ví dụ như di chuyển chuột, đánh máy nhanh, chính xác, thả đáp án,… Từ đó, khi làm bài thi mới có thể đạt hiệu quả tốt nhất.

Tập làm các đề thi thử để giúp bạn thành thạo hơn với các kỹ năng và thao tác trên máy tính.

Thi Listening

Một trong những điều quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới phần thi Listening, đó chính là thiết bị headphone. Nếu có bất cứ vấn đề nào trong quá trình test âm thanh, bạn cần báo lại với bộ phận giám thị ngay để có biện pháp phù hợp.

Những thông tin sẽ trở nên rõ ràng hơn nếu bạn biết cách tận dụng highlight keywords. Điều này giúp bạn theo dõi được gần nhất với thông tin nghe được. Việc làm này thúc đẩy cho tâm lý bạn vững vàng hơn trong quá trình thi IELTS bằng máy tính.

Với bài thi ielts trên máy vi tính, bạn không được nghe câu mẫu như  trên giấy. Thay vào đó bạn sẽ phải nghe thẳng vào bài nên mất đi một lần nghe, đây là điểm bất lợi cho thí sinh. Mặc khác, bạn chỉ có 2 phút để check lại đáp án sau khi làm xong, hãy tận dụng triệt để thời gian này nhé!

Thi Reading

Thí sinh có thể nắm bắt thông tin hiệu quả hơn bằng cách dùng tính năng Highlight và  Note. Điều này giúp bạn nắm được ý chính trong bài và những keywords cần thiết để trả lời câu hỏi chính xác hơn.

Với những câu hỏi cần đáp án dài, bạn nên sử dụng tính năng copy – paste để tránh sai lỗi chính tả trong quá trình đánh máy. Bạn nên copy đoạn văn là câu trả lời hoặc những từ mới mà bạn khó nhớ xuống phần đáp án.

Thi Writing

Phần mềm Word – count sẽ cân nhắc được độ dài và điều chỉnh một cách cân đối số lượng câu, từ trong quá trình thí sinh thi ielts trên máy tính. Điều này giúp thí sinh chuẩn bị thời gian đủ để hoàn thiện phần thi Writing.

Bạn chỉ cần copy, chỉnh sửa và thêm những ý tưởng theo topic của đề bài được đề ra mà cần không cần lo tới việc mất thẩm mỹ. Tốc độ đánh máy là yếu tố quyết định khá nhiều trong phần thi này. Khi kỹ năng đánh máy của bạn chuyên nghiệp, bạn có thể tiết kiệm khá nhiều thời gian và phát triển ý văn sao cho thuyết phục.

Thi Speaking

Phần này, bạn sẽ thi đối diện trực tiếp 1-1 với giám khảo. Quá trình thi tương tự với phần thi giấy nhưng chỉ khác qua online.

Trên đây là kinh nghiệm thi IELTS trên máy tính và và review chi tiết quy trình một buổi thi dễ hiểu nhất. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp bạn thêm phần tự tin và có chiến thuật hợp lý để hoàn thành kỳ thi IELTS  sắp tới với kết quả tốt nhất.