Gọng kính cận bị tróc sơn phải làm sao khắc phục?

gọng kính cận bị tróc sơn
87 / 100 SEO Score

Gọng kính cận bị tróc sơn là vấn đề gặp phải của nhiều người dùng phụ kiện kính hiện nay. Lớp sơn trên kính vừa có chức năng bảo vệ, vừa giúp kính giữ được nét thẩm mỹ khi sử dụng. Vậy những nguyên nhân nào khiến gọng kính cận bị tróc sơn và cách phòng tránh hiệu quả là gì? Dưới đây là những kinh nghiệm hữu ích được chia sẻ bởi DULICHNAMDINH.

Nguyên nhân gọng kính cận bị tróc sơn

Ảnh hưởng của mồ hôi từ cơ thể người dùng

Mồ hôi là sản phẩm của hệ bài tiết có chức năng chính là điều hòa nhiệt độ, làm mát cơ thể và loại bỏ chất thải. Trên cơ thể con người, tuyến mồ hôi Eccrine là loại phổ biến, có mặt ở nhiều vị trí trên cơ thể như đầu, mặt, tứ chi, lưng,…

Tuyến mồ hôi Eccrine điều hòa nhiệt và thải độc bằng cách tiết nước, muối NaCl, chất thải nitơ và một số loại axit qua bề mặt da. Chất điện giải chính trong mồ hôi là Natri và Clorua. Một phần nhỏ sẽ có thêm axit béo, axit lactic, urê và axit uric, axit citric, axit ascorbic,… 

Các axit trong mồ hôi đã tạo nên một môi trường axit trên mặt có pH trong khoảng 4 – 6.8. Môi trường mồ hôi muối mặn và pH thấp sẽ khiến lớp sơn bảo vệ gọng kính cận bị tróc trong một thời gian dài tiếp xúc liên tục. 

Thông thường, bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt của lớp sơn sau khoảng 1 tuần, 2 tuần đeo liên tục trên mặt. Tuy nhiên, sau khoảng 2 tháng, 3 tháng liên tục tiếp xúc, lớp sơn có dấu hiệu bạc dần và tách vỡ khỏi gọng.

kính cận tróc sơn do đổ mồ hôi nhiều

Do yếu tố từ môi trường

Nước mưa, không khí, nhiệt độ là những yếu tố trực tiếp của môi trường ảnh hưởng đến lớp sơn phủ gọng kính và mọi vật dụng khác của con người. Khi gọng kính chịu tác động đủ lâu, lớp sơn không còn khả năng bảo vệ sẽ tách ra khỏi gọng.

Do vậy, để phòng tránh gọng kính bị tróc sơn, bạn cần vệ sinh kính ngay khi vừa đi dưới mưa về. Trừ trường hợp bạn cần vận động, làm việc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, bạn cũng không nên để kính lâu dưới ánh nắng. 

Bạn cũng cần lưu ý khi đi tắm biển, đi bơi thì không nên đeo kính xuống nước. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng kính áp tròng hoặc để mắt nhìn tự nhiên. Việc này vừa đảm bảo kính không bị rơi trong quá trình vận động, vừa tránh cho kính tiếp xúc lâu với nước có nhiều muối và Clo.

kính tróc sơn do ảnh hưởng từ môi trường

Tróc sơn do cách sử dụng của người dùng

Cách tẩy rửa và cầm vào gọng kính không chính xác là những nguyên nhân hàng đầu khiến gọng kính cận bị tróc sơn. Khi vệ sinh kính, bạn cần sử dụng các loại nước tẩy rửa chuyên dụng hay nước sạch cho mắt kính và gọng. Những vị trí tích tụ nhiều bụi bẩn như ve kính, chân ve kính, viền tròng kính, bản lề, càng kính,… cần vệ sinh tỉ mỉ, cẩn thận để đảm bảo kính sạch và không bị xước.

Những loại thuốc tẩy như cồn, dung dịch tẩy rửa giày dép,… có thể làm sạch nhanh nhưng đồng thời cũng cuốn trôi phần sơn bề mặt. Do vậy, bạn cần lựa chọn dung dịch rửa phù hợp, tránh loại tẩy rửa mạnh. 

Khi bạn đeo kính, tháo kính hay đẩy kính đều cần đảm bảo mang đến sự cân bằng cho cả chiếc kính. Bạn kéo hay đẩy ở một bên sẽ khiến bên đó chịu nhiều lực ma sát hơn. Theo thời gian, gọng kính của bạn sẽ vừa mất đi sự cân bằng, vừa khiến lớp sơn tại nơi tiếp xúc bị tróc rõ rệt.

Bảo quản kính không đúng cách

Cách bảo quản kính ảnh hưởng nhiều đến chất lượng củ gọng và tròng kính. Kính để ở ngoài lâu ngày tích tụ nhiều bụi và hơi ẩm. Những yếu tố này nhanh chóng tàn phá cấu trúc sơn và lớp phủ tròng kính. Sau khi bạn phát hiện và vệ sinh kính không đúng cách như chà mạnh, sử dụng vải cứng, lớp sơn dễ dàng bị bong tróc và tròng kính có thể bị xước. 

Do vậy, nếu trong trường hợp bạn không sử dụng kính trong lâu dài hay cho kính vào balo, bạn nên bảo quản kính vào hộp kính cứng chuyên dụng và bọc khăn lau kính. Hộp vừa đảm bảo kính không bị méo do tác dụng lực, vừa ngăn chặn hiệu quả bụi bẩn, hơi ẩm xâm nhập.

cách bảo quản kính không đúng cách

Chất lượng lớp sơn gọng kính không tốt

Lớp sơn ngoài gọng kính chính là lớp bảo vệ kính khỏi yếu tố từ môi trường và trên cơ thể con người. Sơn không đảm bảo chất lượng hay kỹ thuật sơn không tốt đều ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ sử dụng. Biểu hiện là dù bạn có bảo dưỡng, vệ sinh đúng cách nhưng gọng kính cận vẫn bị tróc sơn như thường. Để tránh được hiện tượng này, bạn bắt buộc phải cân nhắc lựa chọn đơn vị cung cấp kính và chiếc kính chất lượng trước khi mua.

Cách phòng tránh gọng kính cận bị tróc sơn

Dùng 2 tay đeo và tháo kính

Như chúng tôi đã chỉ ra ở trên, bất kỳ hành động thiếu sự cân bằng nào như tháo kính, đeo kính, nâng kính bằng một tay ở một bên càng kính đều khiến kính dễ bị lệch. Đồng thời, sự ma sát trong thời gian dài ở một vị trí cố định sẽ đẩy nhanh quá trình gọng kính cận bị tróc sơn.

Thay vì chỉ sử dụng 1 tay, bạn hãy sử dụng cả hai tay để đeo, tháo, nâng hạ kính khỏi mặt. Sự cân bằng khi tác dụng lực sẽ giúp kính luôn mang đến sự đồng đều hai bên và giảm ma sát khi sờ vào kính.

đeo và tháo kính bằng hai tay giúp kính không bị tróc sơn

Hạn chế cầm tay vào tròng kính

Kính cận là một phụ kiện cần có đối với người bị cận. Trong hầu hết hoạt động sinh hoạt hằng ngày, trừ lúc ngủ hay rửa mặt, bạn đều cần đeo kính để đảm bảo tầm nhìn. Khi đeo kính hay cầm kính, bạn nên cầm vào càng kính thay vì tròng kính.

Khi cầm tay vào tròng kính, mồ hôi, bụi bẩn, nước trên tay sẽ bị in lên tròng. Những chất thải nằm trên kính trong thời gian dài sẽ làm tròng kính bị mờ, giảm độ trong, làm bay lớp phủ trên mắt kính hay làm ố vàng. Khi bạn sử dụng những chiếc kính này sẽ làm giảm tầm nhìn, giảm khả năng quan sát. Theo thời gian, mắt của bạn có thể bị nhức mỏi, đau đầu, tăng độ cận và có thể gây tai nạn.

Không lau kính bằng quần áo đang mặc

Quần áo bạn đang mặc được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau và không phải loại nào cũng đủ mềm mại để lau kính. Bên cạnh đó, trên áo có thể lẫn cả cát bụi, vụn bánh kẹo hay một số vật cứng như cành lá. Khi bạn sử dụng áo quần để lau kính có thể làm tròng kính bị xước.

Thay vì sử dụng quần áo, bạn hãy luôn mang bên mình khăn lau kính chuyên dụng. Chiếc khăn lau chỉ rộng khoảng 10x10cm và dày khoản 1mm nên không chiếm nhiều diện tích trong túi xách của bạn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng khăn giấy mềm mại lau kính trong trường hợp không có khăn vải mang theo.

không được lau kính bằng quần áo đang mặc

Mua gọng kính cận có lớp sơn chất lượng cao

Chất lượng lớp sơn phủ ngoài gọng ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của chúng. Lớp sơn chất lượng cao được phủ với kỹ thuật tốt sẽ giúp bền màu, bám chắc từ 3 năm trở lên. Để chọn được những chiếc kính chất lượng này, bạn nên yêu cầu nhân viên tại các cửa hàng kính tư vấn trước khi mua. Họ là người có nhiều kinh nghiệm và biết rõ ràng chất lượng sản phẩm của mình.

Mua kính gọng có chất liệu cấu tạo và chất liệu sơn tốt là điều khách hàng mong muốn. Hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp mắt kính chính hãng, phân phối gọng kính chất lượng cao, hạn chế tình trạng tróc sơn gọng kính. Một số thương hiệu có thể kể đến như mắt kính hàng hiệu gucci, Versace, Coach, Flyer, Bolon, mắt kính prada chính hãng cao cấp,… Nếu bạn cần tư vấn thêm về gọng kính, hãy liên hệ Mắt Việt qua website https://matviet.vn/ để được hỗ trợ.

Bài viết này đã chia sẻ đến bạn những nguyên nhân và cách phòng tránh gọng kính cận bị tróc sơn. Hy vọng với những chia sẻ ở trên, bạn sẽ có thêm các kinh nghiệm để bảo quản kính hiệu quả.