Hướng dẫn viên du lịch cần những kỹ năng gì?

85 / 100 SEO Score

Hướng dẫn viên du lịch hiện đang là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay, được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Tuy nhiên, để có thể trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, đòi hỏi cần có một định hướng cụ thể và những kỹ năng nghiệp vụ cần thiết. Vậy những kỹ năng mà một hướng dẫn viên du lịch nhất định phải có là gì và nó có thực sự khó để học không, cùng Du lịch Nam Định tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Hướng dẫn viên du lịch có vai trò gì?

Hướng dẫn viên du lịch được cho là những người có khả năng quyết định chất lượng công việc của các doanh nghiệp trong ngành du lịch. Đây được xem là thành phần tiếp xúc, phục vụ khách hàng nhiều nhất trong toàn bộ các hoạt động du lịch. Do đó, hướng dẫn viên du lịch mang những vai trò quan trọng, khó có thể thay thế. Cụ thể, hướng dẫn viên du lịch có những vai trò như sau:

  • Tạo dựng mối quan hệ từ các nguồn khách khác nhau, xây dựng tiền đề để thu hút khách hàng mua tour.
  • Trở thành người bạn đồng hành của khách hàng trong suốt quá trình tham quan và trải nghiệm.
  • Người đại diện giải quyết các tình huống xảy ra trong hành trình.
  • Người truyền tải thông tin, đóng vai trò quảng bá thương hiệu du lịch .
  • Người nắm bắt thị hiếu và nhu cầu của khách hàng, trực tiếp đón nhận những đóng góp, phản hồi của khách hàng.

Nói chung, người hướng dẫn viên đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động du lịch của các doanh nghiệp. Do đó, để có thể đảm nhiệm những vai trò trên, người hướng dẫn cần phải thật sự yêu nghề và có đầy đủ những tố chất cần thiết.

Những kỹ năng mà hướng dẫn viên du lịch cần phải có

Kỹ năng giao tiếp

Đối với bất cứ ngành nghề nào chăng nữa, kỹ năng giao tiếp cũng vô cùng quan trọng và thực sự cần thiết. Việc giao tiếp tốt giúp cho hướng dẫn viên có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ thuyết trình tour. Bên cạnh đó, kỹ năng này cũng giúp cho người hướng dẫn dễ dàng thương lượng và đàm phán với khách hàng của mình. Kỹ năng giao tiếp có thể được trau dồi từng ngày, chỉ cần bạn đủ mạnh dạn và chăm chỉ tiếp thu, học hỏi. Giao tiếp tốt sẽ mở ra cho bạn cơ hội thăng tiến trong nghề hướng dẫn viên du lịch.

Bên cạnh kỹ năng giao tiếp ngôn ngữ thì giao tiếp phi ngôn ngữ cũng vô cùng quan trọng. Đây là kỹ năng giao tiếp bằng cử chỉ, ánh mắt, nụ cười hay tư thế,.. Chúng sẽ hỗ trợ cho lời nói, giúp lời nói trở nên thuyết phục và truyền cảm hơn. Bên cạnh đó, sự bổ trợ của việc giao tiếp phi ngôn ngữ cũng làm cho quá trình giao tiếp trở nên gần gũi và thân thiện hơn. Nếu biết cách vận dụng và phối hợp nhịp nhàng, chúng sẽ giúp cho việc giao tiếp của bạn trở nên chuyên nghiệp và hiệu quả hơn rất nhiều.

Kỹ năng thuyết trình

Đối với người hướng dẫn viên, thuyết trình là một trong những kỹ năng mềm thực sự quan trọng. Việc người hướng dẫn có khả năng truyền tải được thông tin về điểm du lịch một cách chính xác và hấp dẫn đến người nghe hay không chính là nằm ở kỹ năng này. Do đó, bên cạnh việc sắp xếp nội dung thuyết trình sao cho hiệu quả, người hướng dẫn còn cần phải lựa chọn những phương án, hình thức thuyết trình hợp lý nhằm tạo sự thu hút, chú ý và tính thuyết phục cho khách du lịch trong suốt quá trình tham quan.

Kỹ năng tổ chức sắp xếp

Thông thường, các tour du lịch của công ty thường được lên kế hoạch từ trước, bao gồm cả thời gian, địa điểm và các công việc cụ thể. Điều này vừa thể hiện được tính chuyên nghiệp của công ty du lịch, đồng thời cũng tạo ra nhiều sự thuận tiện cho người hướng dẫn viên. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng không phải chuyến đi nào cũng thuận lợi như dự kiến. Do đó, đòi hỏi người hướng dẫn viên phải linh hoạt trong việc tổ chức và sắp xếp để có thể linh hoạt ứng biến nhanh chóng, thay đổi lịch trình. Sự chủ động, không lúng túng sẽ giúp cho khách hàng cảm thấy yên tâm và không phải chờ đợi.

Kỹ năng ngoại ngữ

Trước thời đại hội nhập như hiện nay, việc trang bị ngoại ngữ cho bản thân để trở thành một người trẻ hiện đại và “hợp thời” là vô cùng cần thiết. Trong ngành hướng dẫn viên du lịch, vốn tiếng anh được xem như một tố chất không thể thiếu. Hiện nay, ngành du lịch Việt Nam đang có những bước tiến vô cùng vượt trội, Việt Nam dần hội nhập và trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn đối với cả khách du lịch trong và ngoài nước. Do đó, muốn trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp thì việc bạn cần phải trau dồi vốn tiếng Anh của bản thân là điều đương nhiên.

Để cải thiện kỹ năng ngoại ngữ mỗi người nên tìm cho mình phương pháp học riêng hiệu quả nhất. Thông thường đối với người đã đi làm thì các khoá học tiếng Anh trực tuyến là sự lựa chọn phù hợp nhất. Bạn nên chọn cho mình trung tâm uy tín với lộ trình học được xây dựng chi tiết để cải thiện vốn từ và kỹ năng ngoại ngữ của mình.

Kỹ năng xử lý tình huống

Như đã nói ở trên, một chuyến du lịch cho dù có được chuẩn bị cụ thể đến đâu thì những vấn đề phát sinh vẫn là điều khó có thể tránh khỏi. Trong bất kỳ chuyến du lịch nào đi chăng nữa, xác suất của những rủi ro và các yếu tố bất ngờ vẫn là rất cao. Chính vì vậy, người hướng dẫn viên phải thực sự nhạy bén và chuyên nghiệp để chủ động xử lý tình huống, nhanh chóng lái sang hướng khác, tránh gây gián đoạn hành trình. Sự nhanh nhẹn của người hướng dẫn viên sẽ để lại cho khách hàng những ấn tượng nhất định về công ty du lịch.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc được xem là một trong những bài học quý nhất mà người hướng dẫn viên du lịch có thể trau dồi được trong quá trình làm việc. Hướng dẫn viên du lịch được ví như nghề “làm dâu trăm họ”, vừa phải biết lắng nghe lại vừa phải biết làm hài lòng khách du lịch. Do đó, những người làm việc trong ngành nghề này phải có kỹ năng kiểm soát cảm xúc, luôn giữ cho mình một tâm thế nhiệt tình và vui vẻ, thoải mái trong mọi tình huống, kể cả những tình huống được cho là xấu nhất. Người hướng dẫn viên được xem như thể cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp. Do đó, họ luôn phải giữ được sự điềm tĩnh để tạo cho khách hàng sự tin tưởng tuyệt đối.

Kỹ năng sử dụng các phương tiện truyền thông

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ ngày nay khiến cho quá trình quảng bá hình ảnh công ty, doanh nghiệp cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Do đó, việc sử dụng thuần thục các phương tiện truyền không kết hợp với các kỹ năng bổ sung cần thiết sẽ giúp cho hiệu quả công việc được nâng cao. Bên cạnh việc giao tiếp tốt, dẫn tour giỏi hay khả năng sử dụng ngoại ngữ một cách thành thạo, người hướng dẫn viên du lịch còn cần phải trang bị cho mình một số kỹ năng cần thiết khác. Trong đó, kỹ năng sử dụng mạng xã hội, kỹ năng chụp hình, quay phim,… là những kỹ năng không cần thiết. Chúng sẽ mang đến sự thành công rất lớn cho hành trình du lịch, bên cạnh đó cũng giúp cho khách hàng thêm hào hứng với chuyến đi này.

Tóm lại, nếu đã định hướng bản thân theo đuổi ngành nghề hướng dẫn viên du lịch, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết nhất định. Những kỹ năng ấy không những giúp bạn trở nên tự tin hơn mà còn mang đến sự thăng hoa trong công việc. Đây chính là nền móng để bạn có thể thăng tiến trên con đường sự nghiệp và tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng. Có thể nói rằng, sự chuyên nghiệp chính là đích đến của thành công, chúc bạn thành công trên con đường mà mình đã chọn!

Xem thêm: Top 10 website học tiếng Anh chuyên ngành du lịch