Huyện Hải Hậu phía Đông Nam Tỉnh Nam Định

Huyện Hải Hậu phía Đông Nam tỉnh Nam Định
81 / 100 SEO Score

Vị trí địa lý huyện Hải Hậu

Vị trí: Huyện Hải Hậu là 1 trong 3 huyện giáp biển, Phía Đông Bắc giáp với Giao Thủy, Phía Bắc giáp Xuân Trường, Phía Tây Bắc giao Trục Ninh, còn Phía Tây Nam giao huyện Nghĩa Hưng, Phía Đông – Đông Nam giáp biển Đông. Cực Nam của Hải Hậu là cửa Lạch Giang của sông Ninh Cơ, nằm tại thị trấn Thịnh Long, ranh giới với huyện Nghĩa Hưng. Bờ biển của huyện Hải Hậu chảy dọc theo thị trấn Thịnh Long và những xã Hải Chính, Hải Đông, Hải Triều, Hải Triều. Huyện giao với quốc lộ 21A, tỉnh lộ 56, đường sông Ninh Cơ và biển đông.

Hành chính: Bao gồm 3 thị trấn (Yên Định – huyện lỵ, Cồn, Thịnh Long) và 32 xã (Hải Vân, Hải Lộc, Hải Thanh, Hải Xuân, Hải Đường,…)

Lịch sử500 năm trước, vùng đất Hải Hậu còn rất hoang vu, chỉ có một số cồn cát nổi lên rải rác. Bốn dòng họ Trần – Vũ – Hoàng – Phạm đã quần tụ về đây, chung sức đồng lòng xẻ đất, đắp đê, đẩy biển lùi ra xa, để lại cho người dân ruộng lúa mênh mông, đồng lúa bát ngát và vườn cây trĩu quả. “Đất lành chim đậu”, nhân dân từ nơi khác tiếp tục kéo đến, lập nên các thôn xóm trù mật. Năm 1888, huyện Hải Hậu chính thức được thành lập. Vào tuổi 120, Hải Hậu đã có nhiều bước phát triển: là một huyện có nền kinh tế giàu manh, được phong tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang thời kỳ chống Mỹ cứu nước, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và là điểm sáng về các phong trào xây dựng đời sống văn hoá.

Đặc điểm: Huyện Hải Hậu có đường bờ biển dài 32km chảy dọc theo trị trấn Thịnh Long, những xã Hải Triều , Hải Đông, Hải Chính, Hải Hòa, Hải Lý và có cảng biển quy mô lớn ở Thịnh Long, là những điều kiện thuận lợi để phát triển những ngành kinh kế biển. Được hình thành trên dải đất phù sa màu mỡ cuối vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, Hải Hậu còn là vựa lúa của toàn tỉnh, là một trong những đơn vị đầu tiên đạt hiệu quả sản suất lúa 5 tấn/ha và nổi bật với gạo tám, dự, nếp hương,… Tốc độ phát triển GDP bình quân giai đoạn 2001 – 2005: 7.9%

Khu vực du lịch: Cầu Ngói – chùa Lương, khu du lịch biển Thịnh Long, đồng muối Văn Lý, chùa Phúc Sơn, đền tưởng niệm ảnh hùng liệt sỹ huyện Hải Hậu,…

Lễ hội nổi bật: Hội chùa Ninh Cường, hội chùa Phúc Hải,…

Đặc sản: Bánh nhấn, hải sản, gạo tám xoan, …