Ứng dụng là gì? Các loại ứng dụng phổ biến hiện nay

app
87 / 100 SEO Score

Ứng dụng là sản phẩm ngày càng trở nên phổ biến, được các công ty, các doanh nghiệp lớn nhỏ đưa vào sử dụng cho nhiều nhu cầu, nhiều mục đích thực tế khác biệt. Với những giá trị mà phần mềm mang lại thì việc cân nhắc để đưa vào sử dụng sao cho thích hợp, có sự cân đối hợp lý cần được đặc biệt chú ý. Cùng chúng tôi tìm hiểu ứng dụng là gì cũng như các loại ứng dụng phổ biến nhất hiện nay.

Ứng dụng là gì?

Ứng dụng (App) chính là một dạng phần mềm được thiết kế, cài đặt hoạt động trên máy tính, hay các thiết bị di động như máy tính bảng, điện thoại,… có kết nối internet. Thông thường một ứng dụng khi hoàn thiện sẽ có các chức năng để đáp ứng cho nhu cầu, mục đích sử dụng cụ thể của con người. Đối với các doanh nghiệp thì ứng dụng ngày nay càng trở nên quan trọng và cần thiết bởi:

ứng dụng là gì
Ứng dụng được phát triển ngày càng nhiều để đáp ứng cho nhu cầu của con người
 • Hỗ trợ trong việc triển khai nhanh chóng các công việc để có được kết quả cuối cùng là lý tưởng nhất.
 • Khả năng hỗ trợ giúp tiết kiệm được chi phí lý tưởng, hợp lý hơn so với các dạng phần mềm khác.
 • Hiệu quả cao trong việc giúp mở rộng hơn nữa phạm vi tiếp cận của từng doanh nghiệp cụ thể.
  Khả năng hỗ trợ giúp tăng thêm năng suất công việc cho mỗi doanh nghiệp ở lĩnh vực mà mình theo đuổi.
 • Sử dụng ứng dụng cho phép nhân viên của công ty thực hiện mọi chức năng kinh doanh bên ngoài văn phòng theo yêu cầu.
 • Lợi ích trong việc cung cấp một số các dịch vụ cần thiết cho doanh nghiệp như quản lý kho, kế toán,….

Các loại ứng dụng phổ biến hiện nay

Với sự cần thiết, những giá trị và lợi ích mang lại thì việc đưa ứng dụng vào phát triển trở thành điều cần được đặc biệt chú ý. Qua đó, duy trì hoạt động cho doanh nghiệp là điều mà chúng ta có thể yên tâm với mọi mục tiêu, mọi kế hoạch đều có khả năng hoàn thành nhanh chóng, hiệu quả nhất. Các ứng dụng được đưa vào dùng hiện nay có nhiều loại khác nhau. Trong đó phổ biến chính là:

Ứng dụng trên website (Web app)

Các ứng dụng trên website yêu cầu cần truy cập internet mới có thể dùng một cách hiệu quả, đầy đủ và dễ dàng. Đối với các loại ứng dụng này đưa vào sử dụng đều được mã hóa bằng JavaScript, HTML5 hoặc CSS trước khi đưa vào phục vụ cho nhu cầu của con người, mang lại khả năng hỗ trợ cho công việc một cách dễ dàng nhất.

Đặc điểm nổi bật của ứng dụng trên web chính là dung lượng bộ nhớ nhỏ hơn khá nhiều trong thiết bị của người dùng. Khi mà cơ sở dữ liệu được lưu trữ trên máy chủ internet thì đây là yêu cầu bắt buộc mới giúp ứng dụng web có thể hoạt động tốt, phục vụ toàn diện cho những đòi hỏi của người dùng trong một khía cạnh, một lĩnh vực cụ thể.

Native app

Các ứng dụng được tạo ra cho một nền tảng di động nhất định nào đó được gọi tên là Native app – ứng dụng gốc. Các ứng dụng này khi đưa vào sử dụng chỉ có thể dùng được, có khả năng hoạt động được trên một nền tảng duy nhất mà không thể dùng cho các loại điện thoại di động khác.

app
Native app là một trong số các loại ứng dụng dùng phổ biến hiện nay

Ví dụ như ứng dụng phát triển cho điện thoại iPhone tới từ Apple sẽ chỉ có thể hoạt động và sử dụng bình thường trên các thiết bị mà Apple cung cấp. Đối với các thiết bị di động khác thì ứng dụng không thể tải về, không thể cài đặt và hoạt động bình thường được. Những loại ứng dụng này sẽ được dùng chủ yếu giúp cung cấp với một hiệu suất cao nhất trên một hệ điều hành cụ thể, đáp ứng tốt cho nhu cầu thực tế của con người.

Hybrid app

Hybrid app là một dạng ứng dụng được xây dựng, được tạo ra với khả năng hỗ trợ công nghệ gốc và công nghệ dựa trên web đầy đủ. Nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa ứng dụng gốc và ứng dụng trên web tạo nên. Bởi thế nó mang những nét đặc trưng, nhiều ưu điểm nổi bật của hai dạng ứng dụng này.

Đối với ứng dụng Hybrid app được đánh giá cao khi dễ dàng tạo ra một cách nhanh chóng, đồng thời chỉ sử dụng một cơ sở mã duy nhất và được tích hợp đầy đủ trên nhiều nền tảng khác nhau. Bởi vậy mà các ứng dụng Hybrid app sẽ được dùng một cách dễ dàng cho nhiều thiết bị khác nhau tùy thuộc vào tình hình thực tế của người dùng.

Tuy nhiên, với ứng dụng Hybrid app thông thường sẽ có hiệu suất thấp hơn các ứng dụng gốc, hay những ứng dụng dựa trên web. Bởi thế, trước khi lựa chọn cần tìm hiểu, cân nhắc và cân đối với chính yêu cầu, nhu cầu thực tế để có được quyết định phù hợp, khai thác Hybrid app hiệu quả.

Ứng dụng giúp gì cho đời sống con người?

Sự phát triển đa dạng và mạnh mẽ của các ứng dụng mang tới những giá trị lớn, giúp cuộc sống của con người trở nên dễ dàng hợn rất nhiều. Bởi thế, có thể tìm hiểu, thấy được những giá trị mà ứng dụng mang lại cho đời sống của con người chắc chắn sẽ giúp mỗi người có sự quan tâm đúng mức, chú ý hơn tới việc lựa chọn và sử dụng sao cho phù hợp, thích hợp nhất.

Khả năng hỗ trợ trong công việc

Các ứng dụng trên nhiều nền tảng, với nhiều loại được phát triển có khả năng hướng tới nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Với từng ứng dụng lại có khả năng hỗ trợ cho công việc của con người theo những cách riêng biệt. Đó có thể là ứng dụng quản lý, hay ứng dụng đặt hàng,… được phát triển để công việc của nhiều người được thực hiện tốt, hỗ trợ hiệu quả.

Hiện nay các app di động đã trở thành và mang lại nguồn thu cực kỳ lớn cho rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới, tạo ra nới khách hàng có thể thực hiện nhu cầu 1 cách nhanh và tiện lợi nhất, vì vậy nó được đánh giá rất cao. Trong thực tế, theo nguồn tin từ đội ngũ Developers App Mobile tại Groove Technology (reputable software company) thì nhu cầu app tại các doanh nghiệp ngày nay thực sự đang tăng rất cao so với nhiều năm trước, ngay cả tại thị trường Việt Nam và Quốc tế.

ứng dụng là gì
Sử dụng ứng dụng hỗ trợ cho nhiều công việc của con người

Hỗ trợ trong cuộc sống cá nhân

Ứng dụng là cần thiết cho công việc, có thể cân nhắc sử dụng tùy thuộc vào từng người, làm việc trong lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó, khả năng đáp ứng và nâng cao cuộc sống của con người là điều dễ dàng đạt được. Trong đó một vài lợi ích không thể bỏ qua chính là:

 • Hỗ trợ cho mua sắm online dễ dàng hơn với nhiều ứng dụng cung cấp hàng hóa, ứng đụng đặt hàng,… phát triển ở mọi loại sản phẩm, mọi loại hàng hóa.
 • Di chuyển một cách dễ dàng, tiện lợi và chủ động hơn, đồng thời tiết kiệm tối đa với ứng dụng đặt xe được phát triển. Việc đi lại của mỗi người lúc này được giải quyết tốt.
 • Ăn uống trở nên thuận lợi hơn rất nhiều với nhiều ứng dụng online được phát triển. Chọn quán ăn, nhà hàng theo nhu cầu, đặt mua giao hàng tận nơi,… đều được đáp ứng tốt.
 • Học tập có được sự chủ động cần thiết thông qua mạng internet với nhiều ứng dụng được phát triển để hỗ trợ. Lúc này việc nâng cao hiệu quả học tập, cho mọi người dù là bận rộn tới đâu đi chăng nữa đều được đảm bảo.
 • Với các ứng dụng thanh toán, chuyển tiền online được phát triển và đưa vào sử dụng ngày càng nhiều thì việc thanh toán theo nhu cầu của từng người đều được đảm bảo thực hiện tốt, với nhiều hình thức khác nhau để lựa chọn.

Ứng dụng với những giá trị và lợi ích lớn cho công việc, cho cuộc sống của con người dần phát triển một cách toàn diện và mạnh mẽ. Tìm hiểu để biết ứng dụng là gì, cũng như các dạng ứng dụng phổ biến cần được nắm bắt một cách chính xác, có được những thông tin hữu ích giúp mỗi người có được những thông tin hữu ích, có thể ứng dụng một cách hiệu quả như yêu cầu.