Thành phố Nam Định

thành phố Nam Định
83 / 100 SEO Score

Vị trí địa lý thành phố Nam Định

Vị trí: Tp. Nam Định là tỉnh lỵ  của tỉnh Nam Định, nằm tại khu vực phía Bắc tỉnh, Cách khoảng Hà Nội 90km về phía Đông Nam. Là nơi hội tụ những tuyến đường số 10, 12, 21, 38 và đường sắt nối liền Bắc – Nam sông Đào chạy giữa lòng thành phố với điều kiện giao thông thuận lợi.

Diện tích: 46,25 km²

Dân số: 249534 người (2008)

Hành chính: Gồm có 20 phường và 5 xã ven thành như: Quang Trung, Trần Hưng Đạo, Cửa Băc, Bà Triệu, Năng Tính, Phan Đình Phùng, Trần Quang Khải, Lộc Hạ, xã Lộc Hòa, Nam Phong,…
Đặc điểm: Thành phố Nam Định xưa kia thuộc huyện Mỹ Lộc, phủ Thiên Trường, lộ Thiên Trường, có làng Tức Mặc – quê hương của nhà họ Trần. Có sông Vị Hoàng và quân doanh Vị Hoàng bảo vệ cho hành cung Thiên Trường. Năm 1262, nhà hộ Trần lập thành Nam Định, biển nơi đây trở thành trung tâm đô thị lớn đứng thứ 2 của cả nước chỉ sau Thăng Long. Năm 1400, nhà họ Trần suy yếu phủ Thiên Trường mất vị trí vương đô. Tới thời Hậu Lệ, lộ Thiên Trường đổi tên thành Sơn Nam thừa tuyên, trị sở hành chính chuyển vào Vân Sành(tỉnh Ninh Bình). Đời họ Nguyễn cũng với việc di dời trị sở trần Sơn Nam về Vị Hoàng, vua Gia Long còn cho đắp toàn thành bằng đất trên địa làng Vị Hoàng – Năng Tỉnh. Trong thời Minh Mạng, tường đất được thay đổi bằng tường gạch cao đến 5m, chi vi 3,5km, có hố sâu bao bọc, trong thành có cột cờ năm 1842. Năm 1889, có chủ đầu tư người Pháp đã đến và xây dựng nhà máy Sợi, những chủ đầu tư khác tiếp tục dựng lên nhiều nhà mày như: tơ, điện, nước, chai, rươu,… Lĩnh vực chính của Nam Định là dệt và sản phẩm may với nổi tiếng trên thế giới, biến thành phố Nam Định trở thành “Thành phố Dệt”. Trong những năm 1965 – 1975 là tỉnh lỵ tỉnh Nam Hà; 1975 – 1991 là tỉnh lỵ tỉnh Hà Nam Ninh; tới 1991 – 1996 đổi lại tỉnh lỵ tỉnh Nam Hà và tới 06/11/1996 được đổi lại tỉnh lỵ tỉnh Nam Định. 24/09/1998, thành phố Nam Định được Thủ tướng Chính phủ đưa ra Quyết định số 183/1998/QĐ-TTg công nhận  là thành phố đô thị loại II, sau hơn 12 năm chặng đường phát triển, 28/11/2011 được đôn lên thành phố đô thị loại I trực thuộc tỉnh theo Quyết định số 2106/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đồng thời được xác định là TTKT, văn hóa, xã hội của vùng Nam ĐB sông Hồng.
Đặc điển: Thành phố Nam Định có đến 40 phố cổ với tên gọi gắn liền với nghề: Hàng Tiện, Hàng Sắt, Hàng Đường, Hàng Giấy, Hàng Dâu, Hàng Thiếc,… Hiện tại, phần lớn phố cổ không giữ được tên cũ cũng như không bán những mặt hàng truyền thồng như xưa và vẫn là những trung tâm buôn bán sầm uất bậc nhất. Hoa gạo rực trời tháng 3 dọc đường Văn Miếu, ngã 4 Cửa Đông, hồ Vị Xuyên được xem là loại cây tượng trung cho sự hiên ngang, ý chí kiên cường của người dân.
Khu vực du lịch: Bảo tàng tỉnh, cộ cờ Nam Định, khu di tích lịch sử văn hóa họ Trần, bảo tàng nhà máy Dệt Nam Định, cửa hàng cắt tóc dưới hầm, tượng Hung Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn ở trước nhà hát 3/2,…
Lễ hội nổi bật: Lễ hội đền Trần, chùa Tháp, lễ khai ấn đền họ Trần,…
Đặc sản: chè kho, bánh trôi, bánh chay, kèo dồi, phở Nam Định,..