Những địa điểm không thể bỏ lỡ khi du lịch Nam Định

những khu du lịch Nam Định
81 / 100 SEO Score

Đất nước Việt Nam hình chữ S có nhiều danh lam thắng cảnh, địa điểm du lịch nổi tiếng trên toàn cầu như Đà Nẵng, Hội An, Ninh Bình… Bên cạnh những địa điểm đã quá quen thuộc trên, chúng ta vẫn có những địa danh dù không nổi tiếng bằng nhưng vẫn là mảnh đất lý thú cho những chuyến tham quan và khám phá. Là một tỉnh thuộc địa phận miền Bắc, Nam Định là một tỉnh gần với thủ đô Hà Nội, sở hữu nhiều địa điểm đẹp nhưng ít người biết đến, đáng để bạn trải nghiệm một lần. Hãy cùng chúng tôi khám phá những địa điểm không thể bỏ lỡ khi du lịch Nam Định nhé!

Thông tin về tỉnh – du lịch Nam Định

Nam Định là một tỉnh nằm ở trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng, gồm thủ phủ là Thành phố Nam Định và 9 Huyện: Giao Thủy, Hải Hậu, Mỹ Lộc, Nam Trực, Nghĩa Hưng, Trực Ninh, Vụ Bản, Xuân Trường, Ý Yên. Phía đông Nam Định giáp tỉnh Thái Bình, phía tây nam giáp tỉnh Ninh Bình, phía tây bắc giáp tỉnh Hà Nam, phía đông nam giáp biển Đông. Đây cũng là quê hương của các vua Trần và danh nhân quân sự Trần Quốc Tuấn (Hưng Đạo Vương), những vị trạng nổi tiếng như Lương Thế Vinh, Nguyễn Hiền,Đào Sư Tích, Vũ Tuấn Chiêu, Trần Văn Bảo.

Địa hình của Nam Định cũng khá đa dạng và phong phú, có thể chia thành ba vùng chính:

  • Vùng đồng bằng thấp trũng, thích hợp thâm canh phát triển nông nghiệp,công nghiệp dệt, công nghiệp chế biến, công nghiệp cơ khí và các ngành nghề truyền thống: gồm các huyện Vụ Bản, Ý Yên, Mỹ Lộc, Nam Trực, Trực Ninh, Xuân Trường
  • Vùng đồng bằng ven biển, với đường bờ biển dài 72 km, thích hợp phát triển kinh tế ven biển: gồm các huyện Giao Thuỷ, Hải Hậu và Nghĩa Hưng
  • Vùng trung tâm công nghiệp – dịch vụ, thích hợp ngành công nghiệp dệt may, công nghiệp cơ khí, công nghiệp chế biến, những ngành nghề truyền thống, những phố nghề… cùng với các ngành dịch vụ tổng hợp, dịch vụ chuyên ngành hình thành và phát triển từ lâu: thành phố Nam Định

thông tin Nam Định

Tình Nam Định cũng là tỉnh có nhiều di tích lịch sử nổi tiếng như khu đền thờ các vị vua đời Trần (xã Lộc Vượng, huyện Mỹ Lộc), Chùa Cổ Lễ nơi thiền sư Nam thiền tam tổ Nguyễn Minh Không trụ trì, Hội Phủ Giầy, Tháp chuông chùa Phổ Minh, chùa Vọng Cung, Mộ Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến (núi Phương Nhi, xã Yên Lợi), Mộ nhà thơ Tú Xương, tại Công viên Vị Xuyên, thành phố Nam Định. Nam Định cũng có 2 trong 5 khu vực dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng đầu tiên của Việt Nam (do UNESCO công nhận) đó là vườn quốc gia Xuân Thủy và rừng phòng hộ ven biển Nghĩa Hưng.

Những địa điểm du lịch Nam Định không thể bỏ lỡ tại Nam Định

Với thiên nhiên đa dạng và nhiều địa điểm đẹp, di tích lịch sử nổi tiếng, Nam Định xứng đáng là địa điểm để bạn tham quan. Hãy cùng khám phá những địa điểm du lịch không thể bỏ lỡ tại Nam Định nhé.

Thành cổ Nam ĐịnhThành cổ Nam Định

Thành cổ Nam Định thuộc địa phận Vị Hoàng, Năng Tĩnh, Tức Mặc thuộc huyện Mỹ Lộc, nguyên trước là doanh Vị Hoàng. Thành được xây dựng hơn 200 năm trước, là kinh đô thứ hai của nhà Trần, vừa là trung tâm hành chính của vùng, cũng là công trình quân sự kiên cố. Ban đầu thành Nam Định được đắp bằng đất, hình vuông theo kiểu Vô – Băng (Sebastien Vauban), một nhà xây dựng thành quách nổi tiếng người Pháp. Sau này đến năm Gia Long thứ XIII (1814) thành Nam Định được kiên cố lại bằng gạch. Được xây dựng với 4 cửa, mỗi cửa thành đều có xây lầu gọi là thú lâu (nơi gác), bên ngoài cửa thành có đoạn tường thành hình chữ V gọi là Dương Mã. Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, nhà máy dệt sơ tán về đây nhờ hệ thống “Ðịa đạo” dài hơn 2km từ nhà máy bám dựa tới đoạn chân thành Cửa Bắc. Với sự cổ xưa và ý nghĩa lịch sử như thế, thành cổ Nam Định chắc chắn là một điểm bạn phải đến khi đến Nam Định.

Phố cổ Thành Nam

phố cổ Nam ĐịnhNếu như Thành Bắc là tên địa danh gốc của Hà Nội, Thành Nội là cái tên khác của Huế thì cái tên Thành Nam ý chỉ thành phố Nam Định thời nhà Nguyễn. Trong thành phố này, có một khu vực phố xá buôn bán nằm giữa sông Vị Hoàng xưa và hai mặt tường thành phía Đông và phía Nam của thành Nam Định được gọi là phố cổ Thành Nam. Hà Nội xưa có 36 phố phường thì phố cổ thành Nam cũng nổi tiếng với hơn 40 khu phố cổ như: Phố Hàng Đường, Màng Mắm, Hàng Gà, Hàng Thùng… Tên các phố khi xưa theo các mặt hàng họ buôn bán kinh doanh, do đó trên cùng một con đường có thể có nhiều phố khác nhau. Trải qua nhiều thăng trầm, nhuốm dấu tích thời gian, khu phố cổ thành Nam vẫn giữ được nét cổ kính và in đậm dấu ấn lịch sử, và xứng đáng là một địa điểm thú vị để tham quan.

Làng Cổ Chất

Làng Cổ ChấtLàng Cổ Chất (huyện Trực Ninh, Nam Định) nằm cách trung tâm TP Nam Định chừng 20km là điểm dừng chân thú vị để bạn khám phá ngành nghề ươm tơ, nuôi tằm, dệt lụa. Làng được gầy dựng từ đầu thế kỷ XX, khi Pháp xây dựng một nhà máy ươm tơ tại đây, và dần dần phát triển mạnh mẽ thậm chí từng là vành đai nguyên liệu chính của công ty Bông Vải Sợi Bắc Kỳ. Cho đến nay, làng Cổ Chất vẫn là nơi cung cấp tơ sợi chất lượng cho những sản phẩm dệt trong nước, tô thắm cho trang phục Việt Nam. Đến với làng, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những ngôi nhà có nhiều bó tơ trắng, vàng đang được phơi ngoài sân, tiếng máy kéo tơ kẽo kẹt hay máy dệt chạy liên tục trong những ngôi nhà nhỏ. Trải qua thời gian, kỹ thuật ươm tơ nơi đây vẫn nổi tiếng xa gần với những sợi tơ căng, chắc chắn và óng mượt.

Đền nhà Trần

đền thờ TrầnNếu bạn muốn tận mắt tham quan khu di tích lịch sử nổi tiếng tại đây thì không thể bỏ qua khu đền nhà Trần, nơi thờ 14 vị vua nhà Trần cùng gia quyến và các quan lại có công phù tá. Khu di tích này bao gồm ba kiến trúc chính đó là đền Thiên Trường (hay đền Thượng), đền Cố Trạch (đền Hạ) và đền Trùng Hoa, phía trước có cổng ngũ môn. Chính giữa phía sau hồ là đền Thiên Trường, đền Trùng Hoa ở phía Tây, còn đền Cố Trạch ở phía Đông. Cả ba đền đều có kiến trúc và quy mô ngang ngửa nhau. Nếu bạn muốn tham dự hai lễ hội lớn tại khu di tích Đền Trần Nam Định này, bạn nên đến vào khoảng 14 – 15 tháng Giêng âm lịch cho lễ khai ấn đền, và 15 – 20 tháng 8 âm lịch cho hội đền Trần.

Bãi biển Thịnh Long

bãi biến Thịnh LongVới đường bờ biển dài 72 km, đây cũng là một nơi lý tưởng để hòa mình cùng sóng biển. Một trong những bãi biển nổi tiếng nhất Nam Định chính là bãi biển Thịnh Long (còn được gọi là bãi biển Hải Thịnh). Biển trải dài hơn ba km thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. So với biển Sầm Sơn hay Cửa Lò, biển Thịnh Long không có có cái nóng oi nồng của gió Lào, còn khá hoang sơ do ít người biết, không được quảng bá nhiều. Nơi đây được chia thành hai bãi tắm chính: bãi thứ nhất là nơi ngư dân thực hiện các công việc đánh bắt hải sản, còn bãi thứ hai có nhiều nhà nghỉ, quán xá quầy bày bán những hàng lưu niệm  phù hợp để tắm biển. Đặc biệt đây còn là địa điểm lý tưởng khi hè về của người dân Hà Nội khi chỉ cách thủ đô 150 km. Hải sản ở đây cũng đa dạng, giá lại phải chăng, xứng đáng để bạn thưởng thức.

Nhà thờ chính tòa Bùi Chu

nhà thờ chính Bùi CHuTỉnh Nam Định nổi tiếng với nhiều nhà thờ, tòa giám mục, công trình tiêu biểu của Thiên Chúa giáo, trong đó nổi tiếng nhất là nhà thờ chính tòa của Giáo phận Bùi Chu, tọa lạc ở xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Đây là một trong những nhà thờ cổ kính nhất tại khu vực Bắc Bộ với tuổi đời 134 năm, và là nơi an nghỉ của 5 giám mục đã từng cai quản giáo phận. Nhà thờ có chiều dài 78m, rộng 22m, cao 15m, được xây dựng theo phong cách kiến trúc Baroque dưới thời Pháp thuộc bởi giám mục Wenceslao Onate Thuận vào năm 1884 với nhiều yếu tố kiến trúc khác lạ như hình ovan 3 lá trên trần kết hợp những yếu tố trang trí nghệ thuật của Việt Nam. Một nét đặc sắc của nhà thờ Bùi Chu chính là trần nhà chủ yếu làm bằng vật liệu địa phương như vôi rơm, tạo nên nét giao thoa đặc sắc giữa kiến trúc Á Đông và văn hóa phương Tây. Vào ngày 13/5, nhà thờ đã được hạ giải vì yếu tố an toàn và hứa hẹn sẽ mang lại công trình mới nhưng vẫn giữ nguyên bản sắc cũ.

Trên đây là toàn bộ thông tin chúng tôi tổng hợp lại những địa điểm đặc sắt khi du lịch Nam Định. Hy vọng những gợi ý về địa danh du lịch Nam Định sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn khi tham quan Nam Định.